Những người có nồng độ vitamin D trong máu thấp sẽ tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sớm so với những người đủ vitamin này.
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy, những người có nồng độ vitamin D trong máu thấp sẽ tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sớm so với những người đủ vitamin này.
Cơ thể tự tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, vitamin D có nhiều trong dầu cá, pho mát, ngũ cốc nguyên hạt, sữa.
Theo đánh giá của 32 nghiên cứu
trước đây về nồng độ vitamin D trong máu và tỷ lệ tử vong ở hơn 500.000
người từ 14 quốc gia, các nhà khoa học đă phát hiện, những người có nồng
độ vitamin D thấp không chỉ liên quan đến nguy cơ loăng xương mà c̣n
tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và đái tháo đường.
Vitamin D c̣n có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, bắp, khoai tây, chuối, dưa hấu, cam, cà tím, rau xanh,...
Biện pháp tăng cường vitamin D là dành ít nhất 10 phút mỗi ngày tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, bổ sung thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá ṃi và ḷng đỏ trứng gà.
Thu Lâm (Theo BBC, 6/2014)
|