Phụ nữ mang thai ăn mướp đắng có thể dẫn đến t́nh trạng nguy hiểm như gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai…
Ảnh minh họa
Mướp đắng là thực phẩm được nhiều người lựa chọn để giảm cân và giải nhiệt ngày hè.Theo nghiên cứu, chất glycoside trong mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu, chữa trị bệnh tiểu đường và điều chỉnh cholesterol trong máu ở mức ổn định. Thường xuyên ăn mướp đắng không chỉ giúp giảm mỡ hiệu quả mà c̣n ngăn ngừa nhiều bệnh tật như trị rôm sảy, viêm họng, cao huyết áp, tiểu đường…
Là thực phẩm có công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên theo các chuyên gia th́ phụ nữ mang thai và cho con bú, người mắc bệnh tiêu hóa hay người bị huyết áp thấp hạn chế hoặc không nên ăn mướp đắng để pḥng trừ tác dụng phụ không mong muốn.
Ngoài ra, khi ăn mướp đắng cần lưu ư tránh những điều sau đây:
Không ăn hay uống nước ép mướp đắng khi đói bụng. Thời điểm tốt nhất để bổ sung mướp đắng là trong hoặc sau bữa ăn.
Không nên ăn quá 2 quả mướp đắng trong 1 ngày và quá 4 lần trên 1 tuần. Ăn nhiều mướp đắng có thể gây tiêu chảy và một số vấn đề khác về dạ dày.
Phụ nữ có thai và cho con bú không nên sử dụng nhiều mướp đắng v́ có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết.
Người bị huyết áp thấp không được ăn mướp đắng v́ có tác dụng hạ huyết áp sẽ dẫn đến đau đầu, chóng mặt, ngất…
Cách chọn mướp đắng an toàn
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để chọn mướp đắng ngon, an toàn, bạn đừng vội chọn những quả mướp đắng màu xanh mướt, đậm, thân ph́nh to, dan láng bóng v́ có thể chúng đă được bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng, gây nhiễm độc khi ăn.
Nên chọn những quả mướp đắng có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti sẽ đảm bảo cho sức khỏe của bạn và gia đ́nh. |