Nạn nhân của bệnh huyết áp cao mười người th́ hết chín đều ớn giờ ngọ, v́ đó là lúc cao điểm của t́nh trạng nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt... Nhận xét đó hoàn toàn có cơ sở khoa học v́ huyết áp lên đến trị số cực đại khi mặt trời ở ngay đỉnh đầuNhư thế, nếu có cách nào trung ḥa tác dụng của nội tiết tố này vào giờ cao điểm th́ có thể pḥng tránh nhiều hậu quả nghiêm trọng của bệnh cao huyết áp. Trên thực tế, huyết áp ở nhiều người tăng trong khoảng 11 giờ đến 13 giờ v́ chính nạn nhân tiếp tay trầm trọng hóa vấn đề qua thói quen ăn trưa quá... nhanh.
Đây không hề là chuyện phỏng đoán bởi nhiều nhà nghiên cứu đă chứng minh là bữa ăn trưa thoải mái trong khung cảnh yên tĩnh với khẩu phần nhiều rau quả tươi, với đủ lượng nước uống trong và sau bữa ăn, quan trọng hơn hết là ăn với vận tốc thưởng thức thật chậm răi, là điều kiện để cơ thể tổng hợp nhiều hoạt chất có công năng thư giăn toàn diện.
Mạch máu nhờ đó không bị co thắt thái quá nên huyết áp không thể tăng. Ngược lại, bữa ăn trưa trong t́nh trạng căng thẳng lại thêm toàn món dầu mỡ khó tiêu là lư do khiến nhiều người tuy uống đúng, uống đủ thuốc hạ áp nhưng huyết áp cứ trên... ngọn cây.
Không có ǵ khó hiểu bởi hệ nội tiết khó có thể hoạt động ổn định nếu không nhận được tín hiệu “hài ḷng” sau một bữa ăn vừa ngon vừa vui. Nói cụ thể hơn, nếu có đủ endorphine, nội tiết tố có công năng tạo cảm giác thoải mái, lạc quan, yêu đời th́ nội tiết tố stress đành bó tay. Bữa ăn đúng nghĩa “xả hơi” chính là điều kiện để cơ thể tổng hợp endorphine. Càng nhiều endorphine th́ bệnh cao huyết áp càng bị đẩy lùi.
Ngược lại, theo kết quả một công tŕnh nghiên cứu kéo dài hơn 3 năm ở Hoa Kỳ, nơi h́nh thức ăn trưa trong chuỗi cửa hàng ăn nhanh đă từ lâu là một tập quán... xấu th́ bữa ăn trưa quá nhanh là thói quen của nhiều người bệnh cao huyết áp.
Ăn vội vă như nuốt mà không cần nhai, ăn hấp tấp đến độ không biết đă ăn món ǵ, nếu lại thêm hơi men đi kèm th́ cao huyết áp, thiếu máu cơ tim chỉ c̣n là câu hỏi khi nào mà thôi. Bằng chứng là theo một thống kê ở Anh, không dưới 80% bệnh nhân c̣n trong lứa tuổi lao động nhưng bị tai biến mạch máu năo, là những người có bữa ăn trưa ngắn hơn 10 phút. Đi xa hơn nữa, các nhà nghiên cứu ở Nhật đă chứng minh là huyết áp ít dao động ở người có bữa ăn trưa lâu hơn 20 phút.
Nếu trả giá lên xuống cho vừa ḷng đôi bên, liệu 15 phút có lâu lắm hay quá ngắn cho một đời người? Lẽ nào không thể có được một phần tư giờ cho mỗi bữa ăn trưa v́ quyền lợi của chính ḿnh, v́ trách nhiệm với gia đ́nh và xă hội?
Tại sao không? Tại sao lại quá keo kiệt với thời giờ cho bữa ăn trưa để rồi đến lúc nào đó phải mất cả thời giờ lẫn công sức hoặc trên giường cấp cứu v́ nhồi máu cơ tim, hay trên chiếc xe lăn sau lần tai biến mạch máu năo?
Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Trung tâm Điều trị ôxy cao áp TPHCM) Từ 'www.nld.com.vn' |