Mùa thi là mùa bận rộn nhất của các sĩ tử, việc học hành và
ôn bài căng thẳng khiến các em luôn mệt mỏi, sức khỏe suy kiệt, trí nhớ
giảm, buồn ngủ thường xuyên và ngủ chập chờn...
Mùa thi là mùa bận rộn nhất của các sĩ tử, việc học hành và ôn bài
căng thẳng khiến các em luôn mệt mỏi, sức khỏe suy kiệt, trí nhớ giảm,
buồn ngủ thường xuyên và ngủ chập chờn... Một chế độ dinh dưỡng hợp lý,
thời gian nghỉ ngơi khoa học sẽ giúp cơ thể tràn đầy năng lượng, trí óc
minh mẫn để học tập tốt. Xin giới thiệu một số món ăn thuốc giúp các em
có thể lực và trí nhớ tốt, đạt kết quả cao trong kỳ thi.
Lươn hầm hoàng kỳ đương qui: Lươn 300 - 500g, đương qui 15g, hoàng kỳ
30g. Lươn làm sạch, khía dọc theo thân; hoàng kỳ và đương qui cho vào
túi vải xô. Tất cả cho vào nồi, thêm gia vị, rượu, gừng, hành, tỏi,
muối trộn ướp đều; thêm nước lượng thích hợp. Đun to lửa cho sôi, vớt bỏ
váng bọt, tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ, vớt bỏ bã thuốc,
thêm chút bột ngọt. Ăn với cơm.
Cá cháy nấu cà chua nấm hương: Cá cháy 1 con, nấm hương 20g, cà chua
30g. Cá bỏ vảy và ruột, làm sạch, chiên với dầu ăn cho chín; nấm hương
ngâm nước 1 - 2 giờ, cà chua thái lát. Nấu chung thành canh, thêm mắm
muối và gia vị.
Cá cháy kho tiêu gừng: Cá cháy 1 con bỏ vảy, ruột; cho gừng tươi, bột tiêu và gia vị hầm nhừ, ăn thường ngày.
Canh gan gà: Gan gà 2 bộ, làm sạch thái lát, xào hoặc luộc chín
ăn với muối tiêu gia vị. Dùng cho các trường hợp suy dinh dưỡng, thị lực
giảm, mắt nhìn mờ, quáng gà.
Súp mực thịt heo: Mực 1 - 2 con, thịt heo nạc 50g, tôm nõn 300g, củ
mài 20g, hạt sen 20g. Mực ngâm mềm làm sạch thái lát; hạt sen bỏ tâm;
thêm gia vị và lượng nước thích hợp nấu thành canh súp.
Cá trôi kho khô: Cá trôi 500g (bỏ ruột làm sạch) thêm gừng, hành, xả
(hoặc riềng và cả lá gừng), muối tiêu, cho nước lượng thích hợp; đun nhỏ
lửa cho chín khô nhừ.
Chim cút xào măng: Chim cút 100g, măng tre 30g, mộc nhĩ (nấm mèo)
12g, dưa chuột 12g. Chim cút làm sạch bỏ ruột; mộc nhĩ ngâm mềm, rửa
sạch, thái lát; măng tre, dưa chuột thái lát. Thả chim cút vào dầu, rán
chín, cho thêm nước hàng, bột đậu, măng, nấm, dưa chuột đã thái lát vào;
xào chín toàn bộ, cho chút bột ngọt là được.
Chè mộc nhĩ vừng đen: Mộc nhĩ 60g, vừng đen 50g. Mộc nhĩ một nửa để
sống, còn một nửa sao chín; vừng đen sao chín, cùng đem nấu lấy nước gạn
qua lọc.
Chè đậu nành trứng gà long nhãn: Đậu nành 50g, long nhãn 20g, trứng
gà 2 quả. Đậu nành, long nhãn cùng nấu chín nhừ, sau đập trứng gà vào,
khuấy đều, thêm chút đường trắng cho ăn tuần 3 lần, trong 2 - 3 tuần.
Ngân nhĩ nấu kỷ tử đường phèn.
Ngân nhĩ nấu đường phèn: Ngân nhĩ 25g, câu kỷ tử 20g, long nhãn 15g,
đường phèn 100g. Ngân nhĩ nấu với nước cho chín nhừ, tiếp tục cho kỷ tử
long nhãn vào nấu tiếp (vừa đun nhỏ lửa vừa khuấy). Cho đường phèn khuấy
tan là được.
BS. Tiểu Lan