Những ai có chế độ ăn uống giàu vitamin các loại hoặc giàu a-xít béo omega-3 sẽ ít có nguy cơ bị teo não, từ đó tránh được nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (một dạng bệnh mất trí nhớ).
Điều này có nghĩa những ai thường xuyên ăn cá nhiều dầu như cá hồi, cá thu và cá mòi hoặc ăn nhiều trái cây và rau củ có thể ngừa được bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học thuộc Đại học Oregon (Mỹ) rút ra kết luận này sau khi khảo sát ở các tình nguyện viên.
Trong cuộc khảo sát, các chuyên gia phát hiện rằng, những ai có chế độ ăn giàu a-xít béo omega-3 và vitamin các loại như vitamin B, C, D, E đã đạt điểm cao trong các bài kiểm tra về trí lực, trí nhớ hơn so với nhóm người ít bổ sung các dưỡng chất này.
Do đó, các nhà nghiên cứu khuyên chỉ cần thực hiện một số thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp ngừa nguy cơ tử vong vì bệnh Alzheimer.
“Thật là thú vị khi phát hiện ra rằng con người có thể ngăn chặn tình trạng teo não và giữ cho não sắc bén chỉ bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng”, báo Daily Express (Anh) dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Gene Bowman thuộc Đại học Oregon, cho biết. Theo Thanh Niên
|