Variety at breakfast linked with better mental health for teens
Medical News, 27/5/2008
Các nhà nghiên cứu người Australia cho biết: đa dạng thực phẩm cho bữa sáng giúp cải thiện sức khỏe tâm thần cho trẻ vị thành niên.
Theo bác sỹ dinh dưỡng Therese O'Sullivan, Viện Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em Telethon th́ bữa sáng chất lượng cao, với ít nhất 3 nhóm thực phẩm có lợi cho sức khỏe khác nhau, có liên quan hơn tới sức khỏe tâm thần tốt hơn ở trẻ 14 tuổi. Tác giả cho biết, các nhóm thực phẩm được bổ sung vào bữa sáng đều cải thiện điểm số sức khỏe tâm thần.
Các nhà nghiên cứu đă hỏi hơn 800 trẻ vị thành niên về loại thực phẩm trẻ thường ăn vào bữa sáng và tính điểm dựa trên khẩu phần các nhóm thực phẩm chính. Sức khỏe tâm thần được đánh giá qua bảng kiểm tra hành vi của trẻ.
Kết quả là chỉ ¼ số trẻ có bữa sáng chất lượng cao, và 2 nhóm thực phẩm chính phổ biến nhất cho bữa sáng là bánh ḿ/ngũ cốc và các sản phẩm sữa, chỉ rất ít trẻ không ăn món nào trong các nhóm thực phẩm chính có lợi cho sức khỏe vào bữa sáng trong 3 ngày nghiên cứu.
Nghiên cứu cho thấy những học sinh có ăn sáng th́ trên lớp sẽ tập trung hơn, nhớ tốt hơn và hứng thú với việc học tập hơn. Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng tỏ bữa sáng đa dạng cũng rất quan trọng.
Theo điều tra dinh dưỡng trước đây của Australia, nữ sinh trung học thường dễ bỏ bữa sáng hơn nam sinh. Báo cáo thấy rằng khoảng 1/3 số em gái từ 12-15 tuổi không ăn sáng thường xuyên, so với 13% số em trai.
Tác giả đề xuất một số ư kiến để tăng đa dạng khẩu phần thực phẩm cho bữa sáng:
- Thêm 1 th́a dầu hướng dương vào ngũ cốc.
- Ăn bánh ḿ kẹp 1 lát chuối.
- Rắc trái cây khô lên trên ngũ cốc hoặc thêm một chút hoa quả đóng hộp.
Nguyễn Hiền
Ngày 06/08/2008 Tuần tin tức Y dược qua mạng Internet |